M med

ใบบัวบกช่วยลดบวม บรรเทาอาการช้ำ ทำให้เแผลผ่าตัดเสริมจมูกหายเร็วขึ้นได้

ใบบัวบกช่วยลดบวม บรรเทาอาการช้ำ ทำให้เแผลผ่าตัดเสริมจมูกหายเร็วขึ้นได้

        “อกหัก ชอกช้ำระกำใจ กินใบบัวบกสิคะ จะได้ช่วยบรรเทาอาการช้ำใน” แอดมินเชื่อว่าหลายๆ คน น่าจะเคยได้ยินหรือคุ้นหูกันอยู่บ้างใช่ไหมคะ กับประโยชน์ของใบบัวบกที่คนชอบถึงเวลาอกหักช้ำรักแบบนี้ จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะคะ เพราะประโยชน์ของใบบัวบกคือการบำรุงการไหลเวียนของโลหิต ลดอาการบวม ฟกช้ำ โดยเห็นผลได้อย่างชัดเจนกับแผลผ่าตัดไม่ว่าจะแผลเล็ก หรือ แผลใหญ่ รวมไปถึงแผลที่ได้มาจากการศัลยกรรม เช่น การเสริมจมูก คุณสมบัติของใบบัวบกก็สามารถใช้เป็นตัวช่วยให้แผลหายเร็วและเนียนสนิทได้อย่างดีค่ะ

สรรพคุณของใบบัวบกล้วนได้มาจากการทาน ไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม เช่น ทานแบบดิบทั้งต้น หรือ นำมาคั้นเป็นน้ำเพื่อดื่ม ประโยชน์ที่ได้จากใบบัวบกก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปแต่อย่างใดค่ะ วันนี้แอดมินเอาความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของใบบัวบกที่จะช่วยให้แผลผ่าตัดศัลยกรรมหายได้ไวขึ้น อย่างเช่นแผลที่เกิดจากการเสริมจมูก มาฝากผู้อ่านและแฟน M Med Clinic ทุกคนกันค่ะ โดยหลักๆ แล้วฤทธิ์ของใบบัวบกเป็นยาเย็น เห็นผลได้ชัดเจนจากสรรพคุณช่วยลดอาการร้อนใน แผลในปาก การอักเสบปวดร้อนจากผิวหนัง และประโยชน์หลักจากการทานใบบัวบกแบบต่อเนื่อง คือช่วยสมานแผลตามร่างกายให้หายเร็วขึ้น เช่น รอยฟกช้ำที่เกิดจากกระแทรกอย่างแรง รอยอักเสบของแผลที่เกิดจากการผ่าตัด หรืออาการปวดบวมใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อได้อีกด้วยนะคะ เพราะใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระ และหากเจาะลึกสรรพคุณของใบบัวบกลงไปในระดับเซลล์ เราจะพบว่าประโยชน์ของมันออกฤทธิ์ลงไปถึงการทำงานของสมอง และ ความจำเลยค่ะ

สาระสำคัญหลักจากใบบัวบกช่วยฟื้นฟูแผลากการผ่าตัดเสริมจมูก

ไกลโคไซด์คือสารที่พบได้มากในใบบัวบก ประโยชน์หลักคือสารชนิดนี้คือช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนัง จึงเป็นสาเหตุได้ว่าทำไมสรรพคุณของใบบัวบกจึงช่วยในการสมานแผลผ่าตัดศัลยกรรม เช่นแผลจากการผ่าตัดเสริมจมูก การทานใบบัวบกจะทำให้สมานแผลได้ดีและรวดเร็วขึ้น นอกจากสารไกลโคไซด์แล้วยังพบว่ามีสารไตรเตอพีนอยด์ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิวหนัง อนุมูลอิสระช่วยในการเพิ่มปริมาณเลือดไหลเวียนไปยังบริเวณแผลผ่าตัดให้มากยิ่งขึ้น ทำให้โครงสร้างของเนื้อเยื่อก่อตัวและสมานกันได้ดีมากกว่าปกติ

ใบบัวบกช่วยในการนอนหลับได้ดี ส่งผลให้แผลจากการผ่าตัดเสริมจมูกเข้าที่ได้ไวยิ่งขึ้น

การสมานแผลที่ดีที่สุดคือการให้ร่างกายได้พักผ่อน เพื่อสร้างเซลล์และซ่อมแซ่มส่วนที่สึกหรอ แต่ว่าการนอนเกี่ยวกับสรรพคุณของใบบัวบกยังไงใช่ไหมคะ? ก็อย่างที่แอดมินบอกกันไปว่าประโยชน์ของใบบัวบกส่งผลถึงการทำงานของสมองและแน่นอนว่าหากใครที่กำลังนอนไม่หลับหรือเป็นคนที่หลับยาก ตื่นง่าย หรือแม้แต่นอนไม่หลับเพราะอาการเจ็บแผล ปวดบวม สรรพคุณของใบบัวบกจะช่วยให้ผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบลง และหลับได้ง่ายขึ้น เพียงรับประทานก่อนนอน การนอนหลับพักผ่อนก็จะง่ายมากขึ้น และมีประสิทธิภาพสูงในการที่จะให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง ที่นี้แผลผ่าตัดเสริมจมูกของเราก็จะยิ่งแห้งไวและหายเร็วอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ใบบัวบกช่วยการหมุนเวียนเลือดที่ดี ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากแผลผ่าตัดเสริมจมูก

หลังจากเสริมจมูกมาใหม่ๆ ปัญหาแรกที่ต้องเจออย่างแน่นอน คืออาการปวดบวมจากการอักเสบของแผลผ่าตัด ที่นี้ในกรณีที่เรามีระบบหมุนเวียนเลือดไม่ดีเป็นทุนเดิม แถมยังพักผ่อนน้อย กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ก็อาจจะทำให้แผลไม่แห้งสักที หรือ ร่างกายสมานแผลได้ไม่ดีและหายบวมช้ากว่าปกติแอดมินอยากเตือนสักนิดนะคะว่าแผลผ่าตัดศัลยกรรมทุกชนิดมีโอกาสติดเชื้อสูงหากดูแลไม่ดี สรรพคุณของใบบัวบกจะช่วยลดอาการบวมช้ำได้ ส่งผลดีกับการไหลเวียนเลือดให้ไปเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัดศัลยกรรม ส่งผลให้เกิดกระบวนการหมุนเวียนโลหิตได้ง่ายมากขึ้น ลดอาการเลือดคลั่ง บรรเทาอาการปวดบวมให้ลดน้อยลง ลดอาการแผลอักเสบได้ก็จะลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไปในตัวค่ะ

รักษาแผลจากการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยวิธีดื่มน้ำใบบัวบกคั้นสด

พอพูดถึงน้ำของใบบัวบกก็ได้กลิ่นเหม็นเขียวขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมคะ วิธีลดความเหม็นเขียวก็ทำได้มากมายหลายวิธีเช่น นำไปผสมกับน้ำผึ้งให้ออกรสหวานสักเล็กน้อย หรือ คั้นเป็นน้ำผสมกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ ก็ช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย และ แพทย์ทางเลือก ได้ออกมาแนะนำให้ดื่มน้ำใบบัวบก เพราะสรรพคุณของใบบัวบกช่วยลดความดันโลหิตได้ดี โดยเฉพาะการคั้นเป็นน้ำแล้วดื่ม จะช่วยทำให้หลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยตามร่างกายแข็งแรง ซึ่งมีผลดีกับแผลผ่าตัดศัลยกรรม หรือ แผลผ่าตัดที่เกิดจากการเสริมจมูกมากๆ ค่ะ เพราะหากเส้นเลือดฝอยและหลอดเลือดดำแข็งแรง เลือดบริเวณปากแผลก็จะหยุดไหล ลดรอยช้ำบริเวณที่เกิดการคลั่งของเลือดภายในโพลงจมูก ลดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอาการเลือดคลั่งหรือการเกาะตัวกันของลิ่มเลือดด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อแนะนำให้เห็นถึงประโยชน์และสรรพคุณของใบบัวบกที่แอดมิน และ M Med Clinic นำมาฝากกันนะคะ ใครเพิ่งผ่านการเสริมจมูกมา หรือมีแผนที่จะทำเร็วๆ นี้ และอยากให้แผลหายไวขึ้น ไม่ทิ้งรอยแผลเป็นนานๆ ก็อย่าลืมแวะไปเหมาใบบัวบกที่ซูเปอร์มาร์เก็ตมาเก็บไว้ หรือ ใครคิดว่าทานสดๆ ดูจะยากไปสักหน่อย จะเลือกทานแบบแคปซูลก็ไม่ว่ากันค่ะ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

Share :
ข่าวสาร & บทความ
รับข่าวสาร และเคล็ดลับความงาม จาก MMED CLINIC

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสาร สิทธิประโยชน์พิเศษต่างๆ และเคล็ดลับความงาม จาก M Med Clinic